CỒN LÀ GÌ? VÌ SAO CỒN ĐƯỢC SỬ DỤNG RỘNG RÃI HIỆN NAY?

07/07/2021 15:43 | 3178 |
0 Đánh giá

CỒN LÀ GÌ? VÌ SAO CỒN ĐƯỢC SỬ DỤNG RỘNG RÃI HIỆN NAY?

 

Cồn là gì? Cồn là một sản phẩm quen thuộc trong đời sống và sản xuất. Vậy, vì sao chúng được sử dụng rộng rãi hiện nay? Bài viết này sẽ chia sẻ những thông tin cần thiết về chúng.

 

Mục lục

1. Cồn là gì?

Cồn là một hợp chất hữu cơ nằm trong dãy đồng đẳng của rượu, đây là chất được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm hay các ngành công nghiệp khác như: y tế, in ấn, dệt may, điện tử,...với công thức hóa học: C2H6O hay C2H5OH. 

2. Những tính chất nổi bật của cồn 

  • Cồn là một chất không màu, dễ bay hơi, dễ cháy, khi cháy không có khói và xuất hiện ngọn lửa có màu xanh da trời.
  • Tỷ trọng: 0.8 g/cm3.
  • Hóa rắn: Ở -114.15 độ C.
  • Điểm sôi: 78.39 độ C.
  • Tan vô hạn trong nước và tan trong một số hợp chất hữu cơ khác.
Những tính chất nổi bật của cồn

Những tính chất nổi bật của cồn

3. Độ cồn là gì? Hướng dẫn cách tính độ cồn 

Độ cồn là số đo chỉ hàm lượng cồn tính theo phần trăm thể tích có trong dung dịch cụ thể.

Hướng dẫn cách tính độ cồn: Độ cồn được tính bằng số mililit etanol nguyên chất có trong 100 mililit dung dịch ở 20oC. Hiện nay với công nghệ hiện đại, bạn có thể dễ dàng xác định độ cồn bằng các máy móc, thiết bị đo tiên tiến.

Áp dụng công thức sau để tính độ cồn: 

công thức tính nồng độ cồn trong rượu

Trong đó:

Đr: Độ rượu.

Vr: Thể tích rượu etylic (đvt: ml).

Vhh: Thể tích hỗn hợp rượu và nước (đvt: ml).

Ví dụ: Với công thức trên ta có thể tính được, với rượu 35 độ có nghĩa trong 100ml hỗn hợp rượu và nước thì có 35ml rượu và 65ml nước ở mức độ tương đối.

Độ cồn là gì? Hướng dẫn cách tính độ cồn

Độ cồn là gì? Hướng dẫn cách tính độ cồn

4. Cồn được dùng để làm gì? Những ứng dụng quan trọng

4.1 Ứng dụng trong ngành y tế 

 

Cồn y tế là loại cồn được sử dụng rộng rãi trong sản xuất thuốc như thuốc gây mê, thuốc sát trùng. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng như một chất khử trùng, tẩy uế và để giải độc.

Đặc biệt, trong ngành y tế thường sử dụng cồn với nồng độ 70 độ hoặc 90 độ để sát trùng vết thương hay các dụng cụ thiết bị: 

  • Cồn 70 độ: Là thuốc sát khuẩn được dùng để vệ sinh vùng da ngoài trước khi tiêm, phẫu thuật hay bôi thuốc lên vết thương... Thành phần chủ yếu là dung dịch ethanol 70% cùng tá dược vừa đủ một chai 60ml/500ml/1 lít. Đây là lựa chọn tối ưu nhất cho việc sát khuẩn.
  • Cồn 90 độ: Được tạo ra từ ethanol 96% và nước tinh khiết, có vai trò quan trọng để dùng sát trùng vết thương ngoài da cùng khử trùng các dụng cụ y tế đã sử dụng, thường được dùng trong bệnh viện hay phòng khám.
Ứng dụng trong ngành y tế 

Ứng dụng trong ngành y tế 

4.2 Được làm chất đốt

Cồn nổi tiếng với vai trò làm nguyên liệu để đun nóng, tạo ra nhiệt lượng. Các sản phẩm có thể thấy trên thị trường với tên gọi như: cồn thạch, cồn khô được sản xuất từ rượu etylic và các phụ gia khác với hai loại chính là cồn ethanol và methanol.

Chúng là một sản phẩm vô cùng tiện lợi và an toàn so với bếp ga mini phục vụ tại các nhà hàng, quán ăn, hay tổ chức các sự kiện tại nhà, picnic,...

Được làm chất đốt

Được làm chất đốt

 

4.3 Ứng dụng trong ngành mỹ phẩm

Cồn đóng một vai trò quan trọng trong ngành mỹ phẩm, đặc biệt với nước hoa, lăn khử mùi..., trong đó cồn tinh luyện 96% hoặc cồn tuyệt đối 99.5% rất hay được sử dụng. 

Ở trong ngành mỹ phẩm phổ biến với 2 dạng tương ứng như cồn béo và cồn khô với đặc điểm và tác dụng khác nhau: 

  • Cồn khô: Đây là loại cồn có đặc tính như cồn có trong bia rượu, thường xuất hiện dưới tên ethanol, methanol hay alcohol. Chúng có chức năng bảo quản và tăng tuổi thọ cho các loại sản phẩm. Đặc biệt với các sản phẩm như nước hoa hồng, kem chống nắng... có chứa cồn khô sẽ giúp tăng khả năng thấm dưỡng chất nhanh, giúp se khít lỗ chân lông và hạn chế dầu trên da. 
  • Cồn béo: Loại cồn này có khả năng dưỡng ẩm, làm dịu và làm mềm da vô cùng hiệu quả. Một số cồn béo thông dụng và an toàn (trừ các trường hợp dị ứng) phải kể đến như: cetyl alcohol, cetearyl alcohol, myristyl alcohol, stearyl alcohol, behenyl alcohol.
Ứng dụng trong ngành mỹ phẩm

Ứng dụng trong ngành mỹ phẩm

5. Một số lưu ý cần nhớ khi lựa chọn cồn khô

5.1 Lựa chọn sản phẩm nguồn gốc rõ ràng

Cần chọn các loại cồn khô có dán nhãn mác rõ ràng, kiểm tra thành phần xem là ethanol hay methanol. Nếu là cồn ethanol sẽ cho ngọn lửa màu vàng, không hăng, còn cồn methanol cháy cho ngọn lửa xanh, nhiều mùi hăng và khét. 

5.2 Không dùng cồn khô methanol cho bếp cồn

Mặc dù không thể phủ nhận được nhiều lợi ích về mặt kinh tế, tính an toàn của bếp cồn. Thế nhưng bạn không nên dùng cồn khô methanol khi dùng bếp cồn bởi gây nhiều nguy hiểm. Bên cạnh đó nếu cồn có mùi hăng tuyệt đối không được sử dụng.

Mong rằng với những thông tin trên bạn đã hiểu hơn về cồn cùng những ứng dụng quan trọng của chúng trong đời sống cũng như nhiều lĩnh vực hiện nay. Hãy lưu ý để lựa chọn mua cồn có nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác rõ ràng để an toàn trong khi sử dụng bạn nhé. 

 

Nguồn từ: https://vietchem.com.vn/tin-tuc


Tin tức liên quan

Bình luận